Phiên họp thường kỳ tháng 05 năm 2024

23/05/2024 15:25 13 lượt xem

Sáng 21/5, UBND huyện Quang Bình tổ chức Phiên họp thường kỳ tháng 05 năm 2024 nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 5, phương hướng nhiệm vụ tháng 6 năm 2024. Dự có đồng chí Kim Văn Phúc, Phó Chủ tịch HĐND; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Đồng chí Đào Quang Diệu, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo UBND huyện chủ trì phiên họp.

Đồng chí Đào Quang Diệu, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận buổi họp

Trong tháng 5, UBND huyện đã chỉ đạo tập trung triển khai các chương trình, kế hoạch, đề án năm 2024; công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc, chuẩn bị thu hoạch cây trồng vụ Xuân; giải quyết vướng mắc về đất đai tại trung tâm huyện; đẩy nhanh thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM; chỉnh trang trung tâm huyện; thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn huyện. Phối hợp giải quyết vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để cải tạo, nâng cấp đường 178, 183. Tổ chức thành công Đại hội Hội liên hiệp Thanh niên huyện lần thứ IV, Đại hội đại biểu dân tộc thiểu số huyện lần thứ IV, Đại hội cháu ngoan Bác Hồ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024-2029. Thành lập Ban chỉ đạo thi, chuẩn bị các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn huyện; Chỉ đạo các đơn vị trường học tuyển sinh các lớp đầu cấp đảm bảo đạt chỉ tiêu giao; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch bệnh; chỉnh trang, xây dựng các sản phẩm du lịch tại Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Khun, xã Bằng Lang; thôn Chì, xã Xuân Giang; phối hợp khảo sát tiềm năng phát triển du lịch, kinh tế tại các xã Bằng Lang, Xuân Giang, thị trấn Yên Bình. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Trong 18 chỉ tiêu chủ yếu UBND tỉnh giao, kết quả thực hiện có 05 chỉ tiêu đạt trên 80% (Tổ hợp chỉ tiêu Bảo hiểm 87,2-100,8%; Số người tham gia Bảo hiểm y tế 100,3%; Tỷ lệ che phủ rừng 99,4%; Tỷ lệ duy trì sỹ số học sinh hàng ngày đạt 100%; Tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh 100%); 02 chỉ tiêu đạt dưới 30% (Thu ngân sách trên địa bàn 26,5%; Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đủ các loại vắc xin 18,3%); 11 chỉ tiêu đánh giá cuối năm.

Qua nghe các báo cáo và các đại biểu tham gia thảo luận tại phiên họp, lãnh đạo UBND huyện yêu cầu trong thời gian tới Ngành Giáo dục - Đào tạo chỉ đạo tốt công tác chuẩn bị các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 bảo đảm an toàn tuyệt đối. Các ngành, các xã tập trung chỉ đạo quyết liệt kế hoạch thu ngân sách trên địa bàn, xây dựng kế hoạch chi tiết, quyết tâm thực hiện hoàn thành các tiêu chí xã NTM, xã NTM nâng cao, huyện nông thôn mới năm 2025. Tập trung thực hiện kế hoạch bán đấu giá quyền sử dụng đất; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các công trình, dự án tên địa bàn huyện. Chỉ đạo chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức thành công diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2024 tại các xã theo kế hoạch. Vận động nhân dân tập trung thu hoạch các loại cây trồng vụ Xuân và chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ Mùa. Xây dựng và nhân rộng các mô hình ứng dụng khoa học công nghệ cao trong sản xuất nông lâm nghiệp, phát triển các sản phẩm đặc trưng, OCOP; phát triển nông nghiệp gắn với du lịch. Tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch trồng rừng; công tác tuần tra, quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Duy trì thực hiện phong trào Ngày thứ 7, Chủ nhật vì nông thôn mới. Chủ động công tác phòng chống thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, các chế độ chính sách được Nhà nước ưu đãi và tăng cường kiểm tra, giám sát công trình, làm tốt công tác đảm bảo ANTT, ATGT trên địa bàn toàn huyện.

Hoàng Tuấn